CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TẾ CAMBRIDGE IGCSE (Năm học 2023-2024)

 1. HỆ CHƯƠNG TRÌNH CAMBRIDGE IGCSE

Cambridge IGCSE (tên đầy đủ là Cambridge International General Certificate of Secondary Education ) là cấp độ đánh dấu mốc tốt nghiệp cấp 2 trong hệ chương trình Cambridge quốc tế, bao gồm Cambridge Primary, Cambridge Lower Secondary, Cambridge IGCSE và Cambridge A-Level. IGCSE còn có một tên gọi khác là Upper Secondary. Tại một số nước theo khối liên hiệp Anh, IGCSE được triển khai với tên gọi của chương trình tương đương là O-Level (Ordinary Level).

Tại Việt Nam, chương trình Cambridge IGCSE có khối lượng học sinh học đông đảo và được triển khai ở hơn 70% số trường quốc tế. IGCSE được coi là một trong số những chứng chỉ quan trọng nhất trong hệ bằng cấp của Cambridge bao gồm IPSLE, IGCSE và A-Level tương đương với bằng tốt nghiệp của ba cấp 1,2 và 3 tại Việt Nam.

Mục tiêu

 • Chương trình Cambridge IGCSE tại MdCenter được phát triển với mục tiêu xây dựng kiến thức nền tảng vững chắc trong các bộ môn của chương trình.
 • Bên cạnh mục tiêu về kiến thức, khóa học IGCSE tại MdCenter đảm bảo cho học sinh điểm số cao và đạt được thành tích xuất sắc trong kỳ thi lấy chứng chỉ IGCSE hàng năm do Cambridge International Examination (CIE) tổ chức.

Điểm nổi bật

Một số những điểm ưu việt của chương trình Cambridge IGCSE của MdCenter

 • Kiến thức phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu, giúp học sinh tăng thêm sự hiểu biết trong các môn học. Chương trình được thiết kế cập nhật bám sát theo giời hạn chương trình (syllabus) chuẩn của CIE.
 • Đội ngũ giảng viên trẻ, chuyên môn sâu và nhiệt huyết luôn biết cách động viên và hỗ trợ từng học sinh. Các thầy cô có thể truyền đạt kiến thức cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt nên luôn tạo được một không khí gần gũi, sẵn sang chia sẻ.
 • Hệ thống tài liệu và bài giảng được số hóa, phân theo cấp độ, chia rõ thành các chủ đề, dạng bài và bài thi mẫu. MdCenter luôn cho thấy sự linh hoạt trong việc điều tiết chương trình sao cho phù hợp nhất với các đối tượng học sinh.
 • Hệ thống sách giáo khoa và tài liệu tham khảo phong phú, miễn phí cho học sinh tự học và tự nghiên cứu.

2. CÁC THAY ĐỔI LỚN CỦA IGCSE SO VỚI HỆ CAMBRIDGE LỚP 6-7-8

Chương trình IGCSE là cấp độ chương trình quan trọng, đánh dấu việc kết thúc bậc giáo dục cấp 2 trong hệ chương trình quốc tế Cambridge. So với chương trình các năm lớp 6-8 (Lower Secondary), IGCSE là cấp độ có một bước chuyển biến rất lớn về nhiều mặt, đòi hỏi học sinh cần có ý thức và sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về 03 vấn đề sau:

2.1 Thay đổi về số lượng môn học

Không chỉ giới hạn ở phạm vi 10 môn học như hệ lớp 6-8 (Lower Secondary), IGCSE cho phép học sinh nhiều lựa chọn trong số gần 80 môn học của chương trình.

Tại Việt Nam, học sinh sẽ thường chọn các môn Mathematics, Science và một số môn rất hay có tính thực tiễn cao như Business, Computer Science. Số lượng môn học tăng lên, đồng nghĩa với việc học sinh và gia đình sẽ phải xác định thứ tự ưu tiên cho việc học từng môn theo định hướng cá nhân riêng.

Ví dụ: Học sinh theo hướng kỹ thuật sẽ tập trung vào các môn Mathematics, Physics, Computer Science … Học sinh theo hướng kinh tế xã hội sẽ ưu tiên các môn Mathematics, Business, Global Perspectives …

2.2 Thay đổi về phạm vi kiến thức

Nội dung kiến thức trong từng môn học sẽ nhiều hơn từ 2-3 lần so với các môn ở bậc Lower Secondary. Kiến thức sẽ đi sâu và khó hơn. Ngoài việc tiếp thu, học sinh cần phát triển khả năng vận dụng và tính toán rất nhiều.

Ví dụ: Mathematics sẽ có khoảng 32-35 chủ đề, so với 18 chủ đề của chương trình lớp 8. Physics và Chemistry đòi hỏi học sinh cần vận dụng tính toán, lập phương trình và giải quyết vấn đề sâu hơn rất nhiều. Các môn như Business hay Computer Science là những môn mới hoàn toàn, yêu cầu học sinh có nhiều thực hành và kiến thức thực tế.

2.3 Thay đổi về phương pháp học

Học sinh sẽ không còn bám sát textbook (Sách giáo khoa) như các năm lớp 6-8. Thay vào đó, việc học sẽ được định hướng bám sát những chỉ dẫn của Cambridge thông qua các Syllabus theo từng mã môn học. Syllabus theo từng môn sẽ liên tục được Cambridge cập nhật hàng năm.

Học sinh cần chuyển phương pháp học tập theo hướng chủ động hơn, đọc kiến thức từ nhiều nguồn và cần biết cách làm các bài tập phân loại theo chủ đề.

3. CHƯƠNG TRÌNH IGCSE CỦA MINH DUY CENTER

3.1 Các môn học tại trung tâm, học phí và các chú ý quan trọng với từng bộ môn

Trong năm học 2023-2024, MdCenter sẽ triển khai các môn học sau trong hệ chương trình Cambridge IGCSE:

 • Mathematics (Subject code: 0580)
 • Double Coordinated Science (Subject code 0654)
 • Physics (Subject code 0625)
 • Chemistry (Subject code 0620)
 • Biology (Subject code 0610)
 • Computer Science (Subject code 0478)
 • Business Studies (Subject code 0450)
 • Enterprise (Subject code 0454)
 • English (Kết hợp giữa ESL và IELTS trình độ 6.5-7.0)

Qua nhiều năm kinh nghiệm triển khai chương trình, MdCenter xin tổng hợp một số chú ý quan trọng cần thiết cho phụ huynh và học sinh trước khi đăng ký môn học với trung tâm:

Môn Science: Ở góc độ chuyên môn, môn Science ở mức độ IGCSE sẽ có khối lượng kiến thức gấp 3-4 lần so với Science của lớp 8. Mỗi môn học Lý (Physics), Hóa (Chemistry), Sinh học (Biology) sẽ không dừng ở góc độ tiếp cận và giải thích nữa, thay vào đó sẽ đi sâu vào việc phân tích, tính toán và lượng kiến thức mới sẽ rất rộng. Một số kiến thức có thể chạm đến chương trình phổ thông lớp 11,12 của Việt Nam. Trung tâm sẽ tổ chức ba lớp học riêng cho mỗi môn học Science với các thầy cô chuyên việt có chuyên môn sâu trong mỗi bộ môn. Học sinh cần được khảo sát, tư vấn thứ tự ưu tiên trước khi đăng ký các môn học để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Môn Mathematics: Môn học sẽ không khó hơn quá nhiều so với lớp 8. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở khối lượng chương trình rất rộng (hơn 36 chương bài + chủ đề so với 18 chương bài của lớp 8) và yêu cầu cao hơn hẳn về việc trình bày và giải thích trong các bài tập. Một số phần kiến thức như Vectors, Calculus, Graphs chạm tới các mục kiến thức của lớp 11,12 của chương trình Việt Nam. 

Môn Business Studies và Enterprise là hai môn học khá tương đồng. Đây là năm thứ 3 MdCenter triển khai hai bộ môn này. Đây là hai môn học nặng về tính ứng dụng cần khả năng tư duy và ngôn ngữ cũng như kiến thức thực tế phong phú. Học sinh từ trường BVIS, BIS, SIS,… nên chọn môn Business Studies. Học sinh ở hệ Kinh tế của Nguyễn Siêu, Alfred Nobel, … nên chọn Enterprise.

Môn Computer Science là một học mới hoàn toàn với học sinh của hệ IGCSE. Một số kiến thức có tiếp nối từ môn học ICT / Computing của hệ lớp 6-8. Đây là một học thực sự rất hay và bổ ích trong thời đại 4.0 và học sinh rất nên tiếp cận nếu có cơ hội. Học sinh sẽ được học cả về phần cứng và phần mềm, đồng thời được trang bị một số kỹ năng lập trình cơ bản.

Môn English là môn học cơ sở làm nền tảng để học sinh có thể tiếp thu và vận dụng kiến thức trong các môn học khác được tốt hơn. Học tốt tiếng Anh sẽ tạo bước đà thật tốt để học sinh thể hiện tốt trong các môn mang tính xã hội như Global Perspectives, Travel & Tourism, Business Studies, … MdCenter lồng ghép kiến thức của ESL (English As a Second Language) với 4 kỹ năng cần thiết của IELTS. Kết thúc khóa học, học sinh có thể nhắm được mức điểm từ 6.5-7.0 IELTS.

3.2 Lộ trình chung cho việc triển khai chương trình trong 2 năm học IGCSE

Lộ trình học của IGCSE kéo dài 02 năm học. Trong năm đầu tiên, trọng tâm quan trọng nhất là xây dựng được kiến thức nền tảng của các môn học cho học sinh. Giáo án cho các môn học được xây dựng bám sát giáo án cập nhật trên website chính thức của Cambridge International Examinations (https://www.cambridgeinternational.org/). Bên cạnh đó, trung tâm phát triển bộ bài tập và chỉ dẫn riêng để học sinh có thêm nhiều trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng tốt nhất.   

Trong năm IGCSE 1 (40 buổi học), học sinh sẽ được trang bị 70-80%% tổng khối lượng kiến thức của mỗi môn học. Ưu tiên của năm học IGCSE 2 (30 buổi học) sẽ là hoàn thiện 20-30% kiến thức còn lại, tổng ôn tập và làm các bộ đề thi của IGCSE khác nhau.

3.3 Các phương thức học

MdCenter triển khai các khóa học IGCSE linh động theo 2 hình thức sau:

Học theo KHÓA HỌC tại các cơ sở của trung tâm (Mạc Thái Tổ – Cầu Giấy, Times City – Hoàng Mai và Vinhomes Riverside – Long Biên)

Học GIA SƯ RIÊNG 1-1 hoặc GIA SƯ NHÓM tại các cơ sở của trung tâm hoặc nhà riêng của học sinh.

Mỗi hình thức học đều sẽ có các điểm ưu việt riêng phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân  hoặc nhóm học sinh khác nhau. Quý gia đình tham khảo biểu học phí ở phụ lục đính kèm.

HỌC LIỆU CỦA CHƯƠNG TRÌNH IGCSE

4. CÁC BƯỚC ĐỂ ĐĂNG KÝ

Quý phụ huynh quan tâm có thể đăng ký thông qua các đường link sau để được tư vấn và khảo sát miễn phí: Bit.ly/MdAdmission2324 

Gia đình có thể liên lạc với hotline tuyển sinh của MdCenter 0986665917 hoặc 0971566617 để nhận được giải đáp cho những thắc mắc nếu có.

MdCenter xin trân trọng cám ơn!

Trung tâm hi vọng sẽ được đồng hành với quý phụ huynh và gia đình.